Trang chủ     Đăng ký     Đăng nhập    Trợ giúp    Liên hệ    Giới thiệu    Dịch vụ HeadHuntLuận bàn về đơn ứng tuyển, sơ yếu lý lịch và các mẫu CV ứng tuyển

Ngày đăng: 18-07-2015
    (Các mẫu đơn ứng tuyển, CV ứng tuyển ở cuối bài viết)      
    Đơn ứng tuyển chính là chiếc cầu nối để ứng viên tỏ ý mong muốn được làm việc ở doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tiếng Anh gọi tắt là Cover Letter. Đơn ứng tuyển này cũng bao gồm cả lý lịch tóm tắt cá nhân nên mới có tên gọi như vậy. Tác dụng của đơn đơn ứng tuyển cũng giống như lý lịch cá nhân; nhưng về nội dung, nó sẽ hỗ trợ cho lý lịch tóm tắt cá nhân.
Mục đích của đơn ứng tuyển là khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và ứng viên sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn.


Đặc điểm của đơn ứng tuyển:
 • Cá nhân hóa: Tuy nội dung và hình thức của đơn ứng tuyển có yêu cầu và quy định nhất định, nhưng để đạt
  được mục đích làm cho nhà tuyển dụng chú ý và thích thú thì hãy cố gắng viết thật sinh động, thân mật, thể hiện rõ cá tính của người viết.
 • Tính chủ quan: Hãy diễn đạt ý muốn và nguyện vọng chủ quan của ứng viên.
 • Tính đơn giản và nhạy bén: Hãy bỏ đi những từ ngữ sáo rỗng, tránh lặp lại cách dùng từ, và cũng không được
  lặp lại lý lịch tóm tắt của cá nhân.
Kết cấu của đơn ứng tuyển:
Về hình thức, đơn ứng tuyển không khác gì các loại thư từ bình thường và thư từ công vụ khác. Mẫu đơn ứng tuyển theo tiếng Anh thường có: đầu thư, ngày, tháng, địa chỉ người nhận thư, cách xưng hô, nội dung chính, kết thúc và những câu nói ấn tượng mang tính xã giao, ký tên. Đầu thư có thể Tham khảo ở lý lịch cá nhân (bao gồm tên họ, địa chỉ điện thoại) số bưu điện, hộp thư điện tử), còn các mục khác thì có thể Tham khảo mẫu của các loại thư từ viết bằng tiếng Anh khác.

Nội dung của đơn ứng tuyển:
Bao gồm 3 phần sau: 
 • Diễn đạt ý muốn được chấp nhận vào làm việc, đồng thời cũng cần phải nhắc đến những cơ quan thông tin đại
  chúng, trung tâm hoặc người giới thiệu thông tin việc làm cho mình.
 • Hãy nới rõ về năng lực chuyên môn, khả năng cá nhân và kinh nghiệm công tác của bản thân, nhằm đảm bảo
  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 • Hãy đề nghị công ty tuyển dụng có hồi âm để tiến tới tiếp xúc (như thi phỏng vấn, thi viết).
Yêu cầu đối với việc trình bày:
Những yêu cầu về việc trình bày đối với đơn ứng tuyển cũng tương tự như với lý lịch cá nhân. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:
 • Đối với đơn ứng tuyển thì chỉ dùng một mặt của giấy không nên dùng hai mặt của tờ giấy đó;
 • Trình bày trên giấy A4;
 • Khi sử dụng font chữ, cần sử dụng những loại font chữ thường được dùng để đánh văn bản. Khi đã chọn rồi thì phải thống nhất cỡ chữ, kiểu chữ;
 • Không được đánh sai dấu, viết sai chính tả. Chữ cái đầu tiên bao giờ cũng phải viết hoa;
 • Muốn nhấn mạnh câu, từ nào thì có thể sử dụng gạch chân hoặc là in nghiêng
Đơn ứng tuyển tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về Phòng Nhân sự hoặc Phòng Tuyển dụng. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết đinh tuyển dụng.

Nội dung cần phải thực tế. Trước khi viết cần phải tìm hiểu về công ty mình định ứng tuyển. Như phần trước chúng tôi đã nói là cần phải tỏ rõ sự quan tâm, tự hào, trách nhiệm với công ty và nhiệt tình với công việc.

Tránh cứng nhắc. Khi viết cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn và có thái độ chân thành, hợp tác.


Viết theo yêu cầu công việc:
Khi nói về lý lịch cá nhân, chúng tôi đã đề cập lý lịch cá nhân là một văn bản có thứ tự. Tuy chúng ta có sử dụng một số cách để văn bản hấp dẫn hơn, nhưng kết cấu cơ bản vẫn không thay đổi. Đơn ứng tuyển thì không như vậy, bạn có đất để tự phát huy, nội dung kết cấu thì linh hoạt, nhiều thay đổi. Vì vậy làm thế để phát huy được ưu thế của đơn ứng tuyển, nhằm làm cho bản thân nổi bật hơn những ứng viên khác là điều quan trọng nhất.

Thực tế đã chứng minh, viết theo công việc có tác dụng rất lớn. Nó mang tính khái quát nhanh, làm nổi bật hình ảnh của cá nhân, vừa đơn giản, ngắn gọn mà hiệu quả đạt được lại rất cao.


Dưới đây là danh sách mẫu đơn ứng tuyển, CV mà bạn cần tham khảo, kích vào tiêu đề để hiển thị các mẫu này:
1. Mẫu đơn ứng tuyển.
2. Mẫu CV tiếng Việt dành cho người ít kinh nghiệm làm việc. 
3. Mẫu CV  tiếng Việt dành cho người đã có kinh nghiệm làm việc.
4. Mẫu CV mix tiếng Việt dành cho người đi làm đã có kinh nghiệm trên 2 năm. 

Hiển thị tất cả tin tức

Trang chủ Tài khoản của tôi Tìm việc Tạo hồ sơ ứng tuyển Tìm ứng viên Đăng tin tuyển dụng Liên hệ Giới thiệu Bản đồ site